Thưởng thức món mồi nhậu cá chình nướng muối ớt cực ngon

có nhẽ do chình mương từng trải mệnh chung biển, đời sông, đời đồng, đời suối nên thịt chình ngon nổi danh. Cánh đồng mùa mưa khá nhiều “mồi bén” như tép, tôm, cua, ếch, lươn, chạch… Nhưng hễ có người bắt được con chình mương thì hầu như ai cũng biết. Họ cho đó là cái duyên. Gặp nhau trên bờ ruộng, họ chép miệng chép lưỡi: “Ông Sáu mới nơm được con chình nặng cỡ ký rưỡi”; “Thằng Ngọ mới câu được con chình dài 7 tấc”.
Khỏi phải nói, những buổi chiều se se, lành lạnh mà đưa một em chình mương về nhà thì gian bếp “sinh động” hẳn lên. Làm cá chình không tốn công lắm. Chặt bỏ đầu, mổ bụng rút ruột, chà sạch bằng muối sống, xắt lát rồi ướp với hẩu lốn mắm, đường, ớt, sả, hành, tiêu là xong. Để khoảng nửa tiếng cho gia vị ngấm vào cá rồi muốn món gì cũng được. Nướng thì xếp cá lên vỉ, kẹp lại rồi cho lên trã than hồng, trở đều. Khi những miếng chình mương bắt lửa, thịt se lại, cũng là lúc mùi thơm dậy lên, gây “bấn loạn” từ nhà trên xuống nhà dưới.
ca-chinh-muong.jpg
Nếu là món um thì nên cho thêm tí muối, gia vị trước khi bắc lên bếp. Khi bọt nổi lăn phăn trên mặt chảo thì nhỏ lửa lại, chỉ để chút nóng nhè nhẹ đưa gia vị vào từng sớ thịt chình. Không như món nướng thơm dữ dội vội vàng, món um thơm nhẹ nhõm nhưng vẫn gây được cảm giác… bàng hoàng xao xuyến lắm. Canh cho đến khi thấy nước trong chảo keo lại là tắt bếp.
Còn với món xào thì trộn thêm vài chục lát cà chua chín hườm, phi tỏi cho thơm lên, trút chình vào rồi liên tiếp đảo nhẹ. Món xào tỏa mùi thơm len lén, dịu dàng, như thể làn hương có ý định “vờn” người thưởng thức, cứ chực tan rồi chực tụ.
Trong ba món chình vừa nói, món chình um khi ăn với cơm nóng thì có nước khỏi… ngấc lên. Đáy nồi bị cái vá nhôm cạo dọc cạo ngang để vét đến hạt cơm rút cuộc. Và như đã nói, chình từ biển vượt ngàn dặm qua suối qua sông nên cái ngon của nó là cái ngon của đầu non cuối bể. thịt chình mương mềm mại nhưng không nhũn, da chình dẻo quánh mà không dai. Chưa kể đến cái “điệu” mặn ngọt nồng cay của gia vị trong mỗi miếng chình mương hay để nhớ để thương cho những người có duyên thưởng thức nó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s